Serotonin được biết đến là một chất điều chỉnh trí nhớ, giấc ngủ,…của con người. Và chất này đặc biệt có mối quan hệ mật thiết với bệnh trầm cảm cũng như rối loạn lo âu. Vậy để hiểu rõ về serotonin là gì hãy cùng redeco.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Serotonin là gì?

Serotonin có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh, một loại hóa chất giúp chuyển tiếp tín hiệu từ vùng này sang vùng khác của não. Serotonin được sản xuất trong não, nơi nó thực hiện chức năng chính của nó, nhưng có tới 90% lượng serotonin cung cấp cho cơ thể chúng ta được tìm thấy trong đường tiêu hóa và tiểu cầu.

Serotonin có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh được não tiết ra khi hạnh phúc

Serotonin sẽ được tiết ra khi con người nhận được lời, sự công nhận của mọi người nó cũng chính là khởi nguồn của sự hạnh phúc. 
Serotonin được sản xuất thông qua một chuyển đổi sinh hóa độc đáo. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin trong não và serotonin tạo ra các axit amin thiết yếu khác. Các tế bào sử dụng tryptophan hydroxylase để tạo thành phản ứng hóa học liên kết với tryptophan để tạo ra 5-hydroxy, còn được gọi là serotonin. Sản xuất serotonin bằng cách tạo thành tryptamine.

II. Chức năng của serotonin 

1. Ảnh hưởng tâm trạng

Trong não, hormone serotonin ảnh hưởng đến tâm trạng, sự lo lắng và hạnh phúc. Các loại thuốc làm thay đổi tâm trạng bất hợp pháp như thuốc lắc và thuốc phiện làm tăng đáng kể nồng độ serotonin.

2. Điều hòa hệ tiêu hóa

Các tế bào chromaffin trong ruột chịu trách nhiệm tiết ra serotonin để đáp ứng với thức ăn trong lòng ruột. Dưới ảnh hưởng của xạ trị và hóa trị ung thư, ăn phải các hợp chất có hại trong chế độ ăn sẽ giải phóng serotonin làm tăng nhu động ruột gây tiêu chảy và gắn đặc hiệu với thụ thể 5-HT3 ở niêm mạc ruột gây buồn nôn và nôn.
Do đó, thuốc ức chế thụ thể 5-HT3 có hiệu quả cao trong việc giảm các triệu chứng như buồn nôn và nôn liên quan đến điều trị ung thư.

3. Chữa lành vết thương

Serotonin có tác dụng chữa lành vết thương

Teo nghiên cứu đưa ra thì serotonin có tác dụng trong việc chữa lành vết thương sau bỏng. Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy nồng độ serotonin trong máu của bệnh nhân bỏng tăng lên đáng kể.
Hơn nữa, việc kích thích giải phóng serotonin đã đẩy nhanh đáng kể sự di chuyển của tế bào vào vùng da bị tổn thương, dẫn đến vùng vết thương hẹp hơn.

4. Giảm đau

Serotonin gần đây đã được đề xuất như một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cơn đau sau phẫu thuật ở cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi.

5. Chức năng tình dục

Serotonin xuất hiện để ngăn chặn hoạt động tình dục. Điều này thể hiện rõ trong trường hợp thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), làm tăng nồng độ serotonin ở bệnh nhân trầm cảm. Họ phát hiện ra rằng từ 20% đến 70% những người dùng thuốc trải qua một loạt các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

III. Mối quan hệ giữa serotonin và bệnh trầm cảm

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của trầm cảm vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các lý thuyết hàng đầu trong 50 năm qua cho rằng tình trạng này có thể liên quan đến sự mất cân bằng dẫn truyền thần kinh hoặc nội tiết tố trong cơ thể.
Trầm cảm có liên quan đến mức độ serotonin thấp. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nó góp phần gây ra trầm cảm hay là kết quả của trầm cảm.
Khi các chất dẫn truyền thần kinh mang xung thần kinh, chúng thường được cơ thể tái hấp thu. SSRI ngăn chặn tái hấp thu serotonin và tăng mức serotonin ở khớp thần kinh.
Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đang đặt câu hỏi về vai trò của serotonin, hoặc một chất dẫn truyền thần kinh duy nhất, trong việc gây ra trầm cảm.

IV. Cách tăng hormone serotonin trong cơ thể

Một số loại thuốc có thể làm tăng serotonin, tuy nhiên đó không phải là lựa chọn duy nhất, các phương pháp dưới đây cũng có thể giúp tăng serotonin hiệu quả. 
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến cách não  xử lý hoặc sản xuất serotonin, gây ra nhiều triệu chứng. Vì vậy, các biện pháp thư giãn, giảm căng thẳng là rất cần thiết. 
  • Tâm lý trị liệu: Tâm lý trị liệu có thể giúp làm giảm các triệu chứng của nhiều bệnh tâm thần, bao gồm lo lắng, trầm cảm, mất ngủ và chấn thương. Một số nghiên cứu cho thấy  liệu pháp tâm lý cũng  làm tăng các thụ thể serotonin trong não của những người bị trầm cảm nặng. 
  • Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng mặt trời có thể giúp điều trị chứng trầm cảm theo mùa và chứng trầm cảm liên quan đến serotonin khác. 

Tăng hormone Serotonin bằng cách bổ xung những thực phẩm chứa nhiều serotonin

  • Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp tăng mức serotonin. Ngay cả khi không có serotonin, tập thể dục vẫn là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng trầm cảm và lo lắng. 
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả việc sản xuất serotonin. Đặc biệt, nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm có chứa tryptophan. Thực phẩm giàu protein, sắt, riboflavin và vitamin B6 cũng thường chứa nhiều axit amin này.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về serotonin là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!