Với nhiều anh em xem bóng đá các thể thức đấu loại như vòng 1/4, 1/8 là khái niệm khá quen thuộc. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa hiểu được khái niệm và thể thức thi đấu của vòng đấu này. Cho nên, Xoilac TV sẽ lý giải chi tiết về khái niệm, tầm quan trọng và điều kiện tham gia vòng đấu loại này.

Hiểu thế nào về vòng 1/4 trong bóng đá

the-nao-la-vong-1-4

Thế nào là vòng 1/4?

Trong bóng đá, vòng 1/4 (tứ kết) là vòng đấu để chọn ra 4 đội xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng sau. Trong vòng đấu này, có tổng cộng 8 đội bóng tham gia chia làm 4 cặp thi đấu. Những đội thắng trong 4 cặp thi đấu này sẽ được đi tiếp để đá bán kết, vậy nên được gọi là vòng 1/4.

Mục đích thi đấu trong vòng 1/4 

Mục đích của tất cả những đội bóng tham gia vòng đấu này đều là giành chiến thắng để bước tiếp thi đấu trong trận bán kết. Chính vì vậy mà những trận đấu trong vòng này rất là hấp dẫn và kịch tính. Lúc này các đội đã bước vào giai đoạn nước rút, đều quyết tâm giành chiến thắng.

Tầm quan trọng của vòng tứ kết

Tứ kết hay vòng 1/4 là vòng tập hợp những đội mạnh nhất thi đấu với nhau vì vậy mà các trận đấu trở nên khắc nghiệt hơn. Muốn đi sâu hơn để có khả năng giành được danh hiệu, tối thiểu là hạng 3 thì cần phải qua được vòng loại tứ kết. Vậy nên rất bất cứ đội bóng nào cũng rất coi trọng vòng đấu này.

Những thông tin cần nắm trong vòng tứ kết

Trong vòng loại tứ kết hình thức thi đấu sẽ khác so với các trận đấu tại vòng bảng bởi lúc này đã là giai đoạn nước rút của các đội bóng. Xoilac TV sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thể thức thi đấu và phân định thắng thua trong vòng đấu này:

Điều kiện thi đấu vòng tứ kết

dieu-kien-thi-dau-vong-tu-ket

Điều kiện thi đấu vòng tứ kết

Trong những giải thi đấu nhỏ, ít đội tham gia thì sau khi giành chiến thắng tại các vòng bảng các đội sẽ bước tiếp vào vòng tứ kết. Còn với những giải đấu với nhiều đội bóng tham gia, các đội bóng thắng ở vòng bảng sẽ phải đá vòng 1/8. Trong vòng 1/8 sẽ chọn ra 8 đội thắng để có thể đi tiếp vào chơi vòng 1/4.

Tại vòng đấu này, đội bóng cần không ngừng nâng cao chất lượng cầu thủ và chiến thuật để giành chiến thắng đi vào bán kết. Vì mọi người thường nhắc nhiều đến đội vô địch nên tất cả những gì phải làm đó là nỗ lực đến cuộc chiến cuối cùng.

Thể thức thi đấu của vòng 1/4

Thể thức thi đấu của vòng loại 1/4 là đá loại trực tiếp, không có lượt đi – lượt về như ở vòng bảng. Sẽ có tất cả 8 đội tham gia ứng với 4 cặp trận thi đấu, trong đó đội xuất sắc giành chiến thắng sẽ được đi tiếp vào vòng sau. Đội thua sẽ phải chia tay giải đấu mà không còn bất kỳ vòng thi đấu nào để đi tiếp.

Cách phân định thắng thua

Trong vòng tứ kết hình thức là đấu loại trực tiếp nên chỉ có giành chiến thắng mới có thể đi vào vòng sau. Trong trường hợp 2 đội hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức sẽ phải bước vào thi đấu 2 hiệp phụ để tìm đội thắng. Nếu như hòa cả trong hiệp phụ thì 2 đội bước vào hiệp đá luân lưu cho đến khi tìm được đội đi tiếp.

da-luan-luu-chung-cuoc

Đá luân lưu chung cuộc

Các vòng thi đấu khác trong bóng đá

Để hiểu hơn về vòng 1/4, các bạn hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu những vòng đấu khác trong bóng đá để hiểu thể thức thi đấu. Dưới đây là những vòng đấu loại có trong bóng đá bạn nên biết:

Vòng loại

Đối với nhiều giải đấu lớn nhiều đội bóng tham gia như World Cup, sẽ tổ chức các vòng đấu loại để chọn ra những đội xuất sắc. Qua từng khu vực sẽ tổ chức các vòng đá loại tìm ra đủ số lượng những đội bóng xuất sắc tham gia giải đấu. Những đội bóng qua vòng loại sẽ được xếp vào các bảng đấu để thi đấu trong giải.

Đối với những giải đấu ít đội tham gia thường sẽ không phải trải qua vòng loại mà sẽ được xếp vào các bảng đấu để thi đấu với nhau. Số lượng bảng đấu cũng sẽ ít hơn đối với những giải đấu lớn.

Mục đích của vòng đấu này là tìm ra đội nhất nhì bảng, hoặc những đội có thành tích xuất sắc để đấu vòng playoff. Thể thức thi đấu vòng loại sẽ là đá lượt đi – lượt về để tích điểm.

Vòng 1/8

Vòng đấu này thường được diễn ra trong những giải đấu nhiều đội tham gia, những giải nhỏ thường không có vòng đấu loại này. Những đội bóng nhất nhì trong vòng bảng sẽ được tham gia vào vòng loại 1/8. Thể thức thi đấu sẽ là đấu loại trực tiếp, với 16 đội tương ứng 8 cặp đấu, đội thắng sẽ đi tiếp vào vòng 1/4.

bang-vong-loai-1-8

Bảng vòng loại 1/8

Vòng bán kết

Những đội bóng xuất sắc giành chiến thắng tại vòng 1/4 sẽ được tham gia thi đấu trong vòng bán kết. Vòng đấu này gồm 4 đội bóng tham gia và đội thắng đi tiếp và đấu trận chung kết, đội thua sẽ tham gia vào giải đấu tranh giải hạng 3. Hình thức thi đấu và phân định thắng thua giống với vòng loại 1/4.

Vòng chung kết

Đây là vòng đấu mà bất kỳ đội bóng nào tham gia giải đấu đều muốn được điền tên của mình. Đây là vòng đấu quyết định để tìm ra đội vô địch trong giải đấu đó vậy nên hết sức là hấp dẫn và được mong chờ. Đây là trận đấu được diễn ra với 2 đội chiến thắng tại vòng bán kết và là 2 đội mạnh nhất giải đấu.

Trận chung kết là trận được mong chờ nhất giải đấu, dù có thể bỏ lỡ các vòng trước nhưng vòng đấu này người xem bóng đá không thể bỏ qua. Đây là trận đấu đầy hứa hẹn, nhiều bất ngờ với nhiều cảm xúc khác nhau. Vòng đấu này thường sẽ có lượt xem nhiều nhất, tạo cho người xem sự quyết liệt và nghẹt thở.

Kết luận

Vừa rồi, Xoilac TV đã giải đáp cho mọi người hiểu chi tiết về vòng 1/4 và tìm hiểu những vòng đấu liên quan. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã có thể nắm vững khái niệm, hình thức thi đấu của những vòng loại trong bóng đá. Hãy đồng hành cùng kênh giải trí Xôi Lạc TV để cập nhật thông tin mới nhất về bóng đá bạn nhé!