Mô hình SWOT là gì? Mô hình SWOT là một kỹ thuật phân tích chiến lược được sử dụng để giúp các cá nhân hoặc tổ chức xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa trên thị trường, cũng như lập kế hoạch nội dung cho các dự án khi họ xây dựng doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích SWOT để làm rõ các mục tiêu đầu tư của mình và xác định các yếu tố khách quan – chủ quan có thể ảnh hưởng đến quá trình đạt được mục tiêu đó.

I. Mô hình SWOT là gì?

SWOT là một mô hình nổi tiếng trong phân tích hoạt động kinh doanh

SWOT là một mô hình nổi tiếng trong phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mô hình SWOT là tập hợp các từ viết tắt trong tiếng Anh:

 • Strengths – Điểm mạnh
 • Weaknesses – Điểm yếu
 • Opportunities – Cơ hội
 • Threats – Thách thức

Trong đó:

 • Strengths, Weaknesses là yếu tố nội bộ doanh nghiệp
 • Opportunities, Threats là các yếu tố bên ngoài ( thị trường, xã hội, chính trị…

Như vậy, khái niệm của mô hình SWOT có thể được đưa ra, tức là việc phân tích các yếu tố bên trong (điểm mạnh và điểm yếu) của doanh nghiệp và các yếu tố môi trường bên ngoài có ảnh hưởng đến doanh nghiệp, bao gồm cả cơ hội và cơ hội kinh doanh, vì rủi ro và thách thức có thể phát sinh.

II. Phân tích SWOT là gì?

 • Phân tích SWOT là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ thấy rõ mục tiêu của mình và những yếu tố có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra, kể cả bên trong và bên ngoài tổ chức.
 • Trong quá trình lập kế hoạch, phân tích SWOT đóng vai trò là công cụ cơ bản và hữu hiệu nhất, giúp doanh nghiệp hiểu đầy đủ về bản thân doanh nghiệp, và các nhân tố luôn ảnh hưởng và quyết định đến việc ra quyết định.

III. Ý nghĩa mô hình SWOT

Mô hình SWOT là một trong năm bước để hình thành chiến lược kinh doanh

 • Mô hình SWOT là một trong năm bước để hình thành chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp. Nó không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp khi hình thành chiến lược kinh doanh trong nước mà còn là hình thành chiến lược kinh doanh quốc tế đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.
 • Một khi doanh nghiệp muốn phát triển và từng bước tạo dựng uy tín, thương hiệu một cách đáng tin cậy và bền vững thì phân tích SWOT là bước không thể thiếu trong quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh.
 • Phân tích SWOT đánh giá một cách chủ quan dữ liệu được sắp xếp ở định dạng SWOT theo thứ tự logic dễ hiểu, dễ trình bày và thảo luận và có thể được sử dụng trong bất kỳ quá trình ra quyết định nào. Quá trình phân tích SWOT sẽ cung cấp thông tin hữu ích để liên kết các nguồn lực và khả năng của một công ty với môi trường cạnh tranh mà nó hoạt động.

IV. Ưu, nhược điểm của phân tích SWOT

Ưu điểm lớn nhất của phân tích SWOT là nó không có chi phí liên quan

1. Ưu điểm

 • Miễn phí: Một trong những ưu điểm lớn nhất của phân tích SWOT là nó không có chi phí liên quan. Đây là một quá trình phân tích mà bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể hoàn thành một cách hợp lý, do đó không cần sự tham gia của các chuyên gia hoặc nhà tư vấn. Đó là một cách hiệu quả để phân tích các dự án và đề xuất cho bất kỳ chức năng hoặc ngành nào trong một công ty.
 • Kết quả quan trọng: Tiền đề đằng sau phân tích SWOT là xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa trong khái niệm phân tích. Kết quả lý tưởng cho một công ty là tối đa hóa các điểm mạnh và giảm thiểu các nhược điểm của nó để có thể tận dụng các cơ hội được liệt kê ở trên để vượt qua các mối đe dọa đã được xác định.
 • Ý tưởng mới: Một lợi ích khác của phân tích SWOT là nó có thể giúp tạo ra các ý tưởng mới cho doanh nghiệp. Phân tích bằng cách xem xét các vấn đề nảy sinh trong các cột và THE SWOT. Nó không chỉ nâng cao nhận thức về điểm mạnh (và điểm yếu) và các mối đe dọa tiềm ẩn, mà còn giúp chúng ta phản ứng hiệu quả hơn trong tương lai, lập kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng khi rủi ro phát sinh.

2. Nhược điểm

 • Kết quả phân tích không chuyên sâu: Thông thường, phân tích SWOT là đơn giản và thường không có hiệu quả. Nếu các công ty chỉ tập trung vào việc chuẩn bị các dự án dựa trên phân tích SWOT thì việc đánh giá và xác định mục tiêu là không đủ toàn diện. Ví dụ, một danh sách dài các vấn đề không thể giải quyết bằng điểm mạnh và điểm yếu.
 • Nghiên cứu bổ sung là cần thiết: Để phân tích SWOT thành công, nó cần nhiều hơn là một danh sách các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro. Ví dụ, một công ty nên xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mình so với đối thủ cạnh tranh để xác định lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh. Một phân tích SWOT kỹ lưỡng nên xem xét cơ hội hoặc quá trình, quy mô của rủi ro, để xem liệu nó có liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu của công ty hay không. Lưu ý rằng các kỹ thuật phân tích SWOT có thể đơn giản và dễ thành thạo, nhưng đòi hỏi nhiều nghiên cứu và phân tích để hiểu đầy đủ.
 • Phân tích chủ quan: Để phân tích ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, các quyết định kinh doanh phải dựa trên dữ liệu đáng tin cậy, phù hợp và có thể so sánh được. Tuy nhiên, việc thu thập và phân tích dữ liệu SWOT có thể là một quá trình chủ quan phản ánh thành kiến ​​của các cá nhân được phân tích. Ngoài ra, dữ liệu đầu vào cho phân tích SWOT có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời.

V. Tại sao doanh nghiệp cần phân tích mô hình SWOT?

 • Để phân tích SWOT thực sự hữu ích, những người sáng lập doanh nghiệp và lãnh đạo cấp cao thường trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng chúng. Đây rõ ràng không phải là công việc có thể giao cho bất kỳ ai khác.
 • Nhưng đôi khi, đội ngũ lãnh đạo cấp cao không tham gia trực tiếp vào nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối đa, chiến lược SWOT cần có sự đóng góp của một nhóm người đại diện cho nhiều lĩnh vực, bộ phận khác nhau. Mọi người đều xứng đáng có một vị trí trong nhóm phát triển phân tích SWOT.
 • Các doanh nghiệp lớn tiến xa hơn một bước, thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng để phân tích SWOT. Các quan điểm khác nhau có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh cụ thể.

Có thể nói, SWOT là một mô hình vô cùng quan trọng giúp cho các doanh nghiệp lên chiến lược phát triển thành công. Hy vọng bài viết của redeco.org về mô hình SWOT là gì để giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về mô hình này nhé!