Các năm xuân – hạ – thu – đông, mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng và đặc điểm riêng. Vậy bạn có biết mùa đông từ tháng mấy? Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Hãy cùng redeco.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy

Mùa đông là mùa trong năm và có số giờ nắng ngắn nhất trong năm

Mùa là sự phân loại của năm theo đặc điểm thời tiết. Nhiều nơi có bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông), có nơi chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô, có nơi lại có các mùa nóng, mưa, lạnh.

Mùa đông là mùa trong năm và có số giờ nắng ngắn nhất trong năm. Cách nhận biết mùa đông là nhiệt độ ban ngày xuống thấp, trời lạnh. Xa đường xích đạo, tuyết rơi vào mùa đông.
Tùy thuộc vào bán cầu, thời gian mùa đông cũng khác nhau. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Thông thường, nhiệt độ mùa đông thấp nhất ở Bắc bán cầu là tháng Giêng và tháng Bảy ở Nam bán cầu.

1. Theo thiên văn học

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông bắt đầu khi mặt trời xuống điểm thấp nhất phía nam (đông chí) và sau đó quay trở lại phía bắc. Tại thời điểm này, độ dài của ngày là ngắn nhất trong năm. Ở bán cầu bắc, ngày đông chí là ngày 21 hoặc 22 tháng 12, và ở bán cầu nam là ngày 21 tháng 6.
Sau đó, ngày dài ra, đêm ngắn lại, cho thấy sự chuyển đổi sang các mùa khác. Mùa đông kết thúc khi ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Điểm elycing của cây thường xuân là ngày 30 tháng 3 (31 tháng 3) ở bán cầu bắc và ngày 22 hoặc 23 tháng 9 ở bán cầu nam. Theo thiên văn học, mùa đông kéo dài khoảng 89 ngày ở Bắc bán cầu và 93 ngày dài hơn ở Nam bán cầu.

2. Theo khí tượng học

Các nhà khí tượng học điều chỉnh mùa theo cách phổ biến nhất. Cụ thể, mùa đông bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 đến cuối tháng 2 ở Bắc bán cầu và từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8 ở Nam bán cầu.

3. Mùa đông tại Việt Nam

Bốn mùa trong năm bắt đầu từ khi nào và kết thúc khi nào? Ở Việt Nam, khí hậu của chúng ta rất đặc biệt vì nó được chia thành hai nửa khác nhau. Nếu ở miền Bắc có cả bốn mùa thì miền Nam chỉ có hai mùa là mùa khô và mùa mưa.
Có bốn mùa, từ Trường Sơn đến Lũng Cú, Đồng Văn và Hà Giang. Thường thì từ tháng 10 miền bắc có không khí lạnh nhưng chỉ làm cho không khí mát mẻ hơn, dễ chịu hơn.
Tháng 11, gió mùa đông bắc thổi mạnh và lạnh, nhưng từ tháng 12 đến hết tháng 3 được coi là mùa đông. Vào thời điểm này trong năm, sương giá đang rơi, thời tiết xấu, cảm giác lạnh. Băng tuyết có thể rơi, đặc biệt là ở những vùng núi cao như Sapa.

II. Mùa đông ở các châu lục khác

1. Mùa đông ở Mỹ

Ở Mỹ, mùa thu và mùa đông bắt đầu vào tháng mấy? Mùa đông ở Mỹ được biết đến là mùa tiếng chuông ngân vang. Nó bắt đầu trong thời tiết rất lạnh và khô từ tháng 12 đến cuối tháng 2 năm sau.
Mùa đông nước Mỹ thật ấn tượng, tuyết phủ trắng mọi ngóc ngách của thành phố. Khi đến Mỹ vào một ngày mùa đông, bạn sẽ được trải nghiệm những hoạt động vô cùng thú vị, những lễ hội lớn trong năm (Giáng sinh, Lễ tạ ơn,…) và những chương trình khuyến mãi cuối năm của các thương hiệu nổi tiếng.
Tuy nhiên, ngoài tuyết, bão tuyết là phổ biến. New York và Washington là những nơi có tuyết rơi dày đặc, nhiệt độ xuống rất thấp.

2. Mùa đông Canada bắt đầu từ tháng mấy

Mùa đông ở Canada bắt đầu từ tháng mười một đến tháng tư

Mùa đông ở Canada từ tháng mấy đến tháng mấy? Mùa đông ở Canada bắt đầu từ tháng mười một đến tháng tư. Nhiệt độ ngày và đêm của Canada trong thời gian này rất thấp, thường dưới 0°C ở một số vùng, nhưng trung bình là -20C (và thậm chí -35°C).

Vào mùa đông, trên khắp các con phố, những ngôi nhà ở Canada phủ đầy tuyết trắng. Càng xa về phía bắc của lãnh thổ Canada, thời tiết càng lạnh. Đây cũng là thời điểm du học sinh bắt đầu kỳ nghỉ dài ngày, trượt tuyết, trượt băng, khúc côn cầu…
Nếu bạn không giỏi thể thao, leo núi hay đi cáp treo để ngắm tuyết là một trải nghiệm hay. Bạn cũng có thể ngâm mình trong suối nước nóng sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời ở suối nước nóng.

3. Mùa đông ở Úc từ tháng mấy

Nước Úc (Australia) nằm ở Nam bán cầu nên có mùa đông từ tháng 6 đến cuối tháng 8 thật kỳ lạ và thú vị. Mùa đông nước Úc rất lạnh nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách với các hoạt động giải trí, thể thao hấp dẫn.
Nhiệt độ trung bình mùa đông ở đây là -20oC nên rất thích hợp cho các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng và cắm trại (Tây Úc)…
Đến Úc, nhất là vào mùa đông, có thể rút ngắn thời gian di cư của cá voi gần bờ biển. Nếu bạn có cảm giác phiêu lưu, bạn có thể lặn và chạm vào những con cá voi.

4. Mùa đông ở Nhật Bản từ tháng mấy

Mùa đông bắt đầu từ tháng mười hai đến tháng hai

Mùa đông ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng mấy? Câu trả lời là mùa đông bắt đầu từ tháng mười hai đến tháng hai. Mùa đông kéo dài khoảng 3 tháng. Có sự khác biệt rõ ràng về nhiệt độ trung bình giữa ngày và đêm.

Tháng 12 vào khoảng 12:00 trong ngày và khoảng 5:00 chiều. Vào tháng Giêng và tháng Hai, nhiệt độ ban ngày là 10 độ, và ban đêm là 2-3 độ. Vào mùa đông, xứ sở hoa anh đào có nắng, khô và có tuyết. Độ ẩm của không khí rất thấp, thường khoảng 30%. Mùa đông ở Nhật Bản nổi bật với tuyết trắng.
Khi đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn có thể đến Hokkaido và ngắm tuyết rơi sớm nhất. Aomori, Akita, Fukushima, Fukui, Nagano, v.v. sẽ có tuyết rơi muộn hơn.

III. Dự báo thời tiết mùa đông năm 2021 

Như đã nói ở trên, mùa đông ở Việt Nam thường bắt đầu vào tháng 12. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán thời tiết mùa đông năm 2021 sẽ đến sớm và lạnh hơn mọi năm.
Cụ thể: Theo Trung tâm dự báo thời tiết thủy văn quốc gia, mùa đông năm nay có thể đến trước trung bình nhiều năm. Dự báo thời tiết mùa đông năm nay cũng có xu hướng thấp hơn mùa đông năm ngoái (2020-2021). Không khí lạnh dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2021 từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
Từ tháng 11 đến tháng 12, không khí lạnh có xu hướng hoạt động nhanh làm tăng tần suất, cường độ và nhiệt độ ở miền Bắc. Thấp hơn 0,5 ° C so với mức trung bình lâu năm.
Mùa đông 2021-2022, các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm, tập trung vào thời kỳ từ giữa tháng 12 đến tháng 2 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nguyên nhân dẫn đến mùa đông sớm là do nhiệt độ mặt biển ở khu vực Thái Bình Dương có xu hướng giảm nhưng trung tính và nghiêng về mùa lạnh cho đến cuối tháng.

Mùa đông ở Việt Nam thường bắt đầu vào tháng 12

Bất kể mùa đông từ tháng mấy, đây là thời điểm tuyệt vời. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được mùa đông tháng mấy rồi đúng không? Theo dõi bài viết tiếp theo để biết mùa hè tháng mấy nhé!